Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC
7
 ưu đãi 2 triệu áp dụng tất cả các khóa học
Cách viết cv tiếng anh
Cách viết cv bằng tiếng anh

Hướng dẫn cách viết cv tiếng anh đúng chuẩn, giúp bạn có kỹ năng viết cv tiếng anh một cách hiệu quả và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Hãy tưởng tượng:

Bạn tìm thấy một công việc mơ ước. Bạn biết bạn là ứng viên hoàn hảo cho vị trí đó. Bạn gửi CV của bạn đi và bạn mong chờ một cú điện thoại mời phỏng vấn. Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra.

Nghe quen chứ? Đúng rồi, tình huống này có thể xã ra với bất kỳ ai trong chúng ta. Và có vẻ như chúng ta đã bị bỏ qua bởi vì một điều gì đó. Có thể là do CV của chúng ta. Vậy hôm nay hãy cùng nhau tái tạo nên một CV hoàn hảo nhé.

Nếu bạn đã vượt qua vòng tuyển chọn CV thì xin chúc mừng bạn, bước tiếp theo sẽ là vòng phỏng vấn trực tiếp. Bạn sẽ cần xem qua bài viết này: Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh.

Hãy đọc phần hướng dẫn này và bạn sẽ tìm ra:

 1. Một mẫu CV tốt hơn 9 trên 10 CV được tìm thấy.
 2. Cách để viết một CV khi bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm.
 3. Bí kíp để sắp đặt các kỹ năng và các thành tựu của mình trên CV.
 4. Cách để miêu tả kinh nghiệm của bạn trên CV để phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

Viết cv bằng tiếng anh đúng cách sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

CÁCH VIẾT CV TIẾNG ANH

Phần 1: Đảm bảo bạn biết khi nào cần dùng CV

Hãy bắt đầu bằng những khái niệm đơn giản trước khi bắt tay vào viết CV:

CV LÀ GÌ?

Viết đầy đủ, CV là curriculum vitae (có nghĩa là quá trình sống trong tiếng Latin). Ở các nước như Mỹ, Canada và Úc, CV là dạng tài liệu bạn có thể dùng cho mục đích về học vấn. CV học thuật ở Mỹ phác thảo mọi chi tiết về sự nghiệp học thuật của bạn. Ở các nước khác, CV tương đương với một bản lý lịch của Mỹ. Bạn sử dụng nó khi bạn xin việc.

Viết cv tiếng anh hoàn hảo là cách tốt nhất để gây thiện cảm với nhà tuyển dụng

Bởi vì hồ sơ này được đặt tên khác nhau ở nhiều nước, một số người đặt ra câu hỏi rằng, vậy  thì: Điểm khác nhau giữa một CV và một “Resume” là gì?

Chúng ta hãy cùng hiểu rõ điều này:

Trong ngành tuyển dụng ngày nay, không có khái niệm khác biệt chính thức nào giữa CV và “Resume”. Cùng là một thứ văn bản, chỉ là người Mỹ thì gọi là “Resume” trong khi người Anh gọi là CV. Cũng giống như khoai tây chiên ở Anh gọi là chips và Mỹ gọi là french fries, bóng đá gọi là football hoặc soccer,…

Vậy nên, nếu chúng ta đang nộp hồ sơ cho một công ty châu Âu, chúng ta nên dùng cách gọi là CV trong khi nếu chúng ta nộp cho một công ty Mỹ thì chúng ta nên gọi là Resume.

Hướng dẫn viết cv tiếng anh giúp bạn có kỹ năng tốt, tạo điều kiện thuận lợi để tìm kiếm một công việc như mong muốn.

Phần 2: Chọn mẫu CV phù hợp nhất

Mỗi khi bạn tìm một công việc, bạn đang đương đầu với khoảng hàng chục đến hàng trăm ứng viên khác cũng đang tìm kiếm công việc như bạn.

Hãy tưởng tượng bản thân bạn là nhà tuyển dụng và bạn phải đọc hàng trăm hồ sơ ứng tuyển. Bạn có chắc là bạn sẽ đọc hết tất cả chúng không? Chắc chắn là không.

Nhà tuyển dụng chỉ lướt qua mỗi CV khoảng 6 giây. Vậy thì ấn tượng ban đầu là cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn gửi một tài liệu gọn gàng, được sắp xếp hợp lý, bạn sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian hơn cho CV của bạn. Mặt khác, một CV được định dạng kém sẽ khiến bạn bị loại bỏ trong bài đánh giá vòng một.

Các kỹ năng viết cv tiếng anh tổng hợp các kỹ năng cơ bản hiệu quả mà bạn cần phải biết khi viết một cv tiếng anh

Dưới đây là cách để bạn định dạng được CV của mình

Bắt đầu với việc tạo một phác thảo CV được chia thành các phần sau:

 1. Phần đầu là thông tin liên lạc của bạn
 2. Phần tư liệu cá nhân: Mục tiêu của bản thân hoặc Tóm tắt CV
 3. Kinh nghiệm cá nhân
 4. Học vấn bản thân
 5. Kỹ năng
 6. Những phần thông tin khác

Bí kíp: Nếu bạn mới ra trường và cần viết CV sinh viên không có kinh nghiệm hoặc nếu bạn đã tốt nghiệp từ một tổ chức rất có uy tín trong vòng 5 năm qua, hãy đặt phần học vấn của bạn lên trên kinh nghiệm làm việc của bạn.

Khi điền vào các phần, hãy luôn nhớ những nguyên tắc vàng trong việc định dạng CV:

1 Chọn font chữ cho CV rõ ràng và phổ biến:

Hãy chọn những font chữ phổ biến và rõ ràng cho CV như: Arial, Tahoma, hay Helvetica nếu bạn thích kiểu chữ sans-serif, hoặc bạn chọn Times New Roman hay Bookman Old Style nếu kiểu chữ serif fonts là lựa chọn ưa thích của bạn.

Hướng dẫn cách viết cv tiếng anh một cách hiệu quả và ấn tượng, tạo tiền đề để bạn thành công trong các cuộc phỏng vấn xin việc, và vượt qua hàng trăm đối thủ cạnh tranh.

Dùng cỡ chữ 11 đến 12 và khoảng cách đơn giữa các dòng. Cho tên của bạn và những phần header hoặc những phần cần nhấn mạnh, chọn cỡ font từ 14 đến 16.

2 Bố cục CV phù hợp

Căn lề đều cả 4 phía của CV.

Hãy chắc chắn rằng các tiêu đề CV của bạn là thống nhất, làm cho chúng lớn hơn và in đậm nhưng dễ dàng in nghiêng và gạch chân.

Bám sát một định dạng ngày duy nhất trên CV của bạn.

3 Đừng nhồi nhét CV của bạn bằng sự phô trương kỹ năng đồ họa

Càng đơn giản càng đẹp.

Không gian màu trắng là khoảng không đơn giản dễ nhìn trong các văn bản.

Ngoài ra, hầu hết thời gian, sau khi bạn gửi CV, nó sẽ được in bằng mực đen trên giấy trắng. Quá nhiều đồ họa có thể làm cho nó không thể đọc được.

4 Đừng đặt hình ảnh cá nhân vào CV

Trừ khi yêu cầu tuyển dụng có phần hình ảnh, còn nếu không đừng đưa hình ảnh của bạn vào. Và nếu cần phải đưa hình ảnh, hãy chắc chắn sử dụng một hình ảnh chuyên nghiệp, nhưng không cứng như ảnh chứng minh.

Là cách viết cv tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay, bạn sẽ có được những kỹ năng quan trọng trong việc viết cv xin việc.

5 Khiến cho CV của bạn ngắn gọn và có liên quan đến yêu cầu tuyển dụng

Đừng là một trong những ứng cử viên bị mắc kẹt trong những năm 1990, họ nghĩ rằng họ phải bao gồm mọi chi tiết duy nhất về cuộc sống của họ trên CV.

Tuyển dụng, ngày nay, là một địa ngục của một doanh nghiệp bận rộn. Không ai có thời gian quan tâm đến những gì bạn học ở trường cấp ba hoặc đọc hơn 10 mô tả về các công việc trong quá khứ. Các nhà tuyển dụng sẽ có cách để hiểu bạn sau này.

Bí kíp: Một khi bạn đã viết xong CV, hãy lưu ở định dạng PDF để đảm bảo rằng CV của bạn vẫn giữ được nguyên vẹn bố cục của nó. Nhưng hãy vẫn chú tâm vào các miêu tả công việc. Một số nhà tuyển dụng không thích định dạng PDF. Trong trường hợp này, hãy gửi CV của bạn bằng định dạng Word.

Phần 3: Đặt thông tin liên lạc đúng cách

Bạn muốn nhà tuyển dụng liên lạc lại với bạn sớm, vậy bạn cần để nhà tuyển dụng biết cách để liên lạc với bạn.

Trong phần thông tin liên lạc, bạn hãy đặt các thông tin:

Phần thông tin liên hệ có vẻ là phần đơn giản nhất, nhưng một số lỗi sau đây sẽ khiến thông tin của phần này trở nên khó hiểu:

Nhà tuyển dụng sẽ dùng những thông tin của bạn để tìm thông tin về bạn trên online. Nếu tài khoản mạng xã hội của bạn không chuyên nghiệp, hoặc tài khoản LinkedIn của bạn có thông tin không trùng khớp với CV của bạn, bạn có thể ngay lập tức bị loại khỏi cuộc đua.

Cách viết cv tiếng anh đúng cách, hãy đặt và mô tả thông tin về bản thân một cách đúng đắn.

Bạn cần phải có sự thống nhất nhất định về thông tin của bản thân ở những khu vực này.

Phần 4: Bắt đầu với hồ sơ chuyên nghiệp 

Sau khi liệt kê các thông tin liên lạc của mình, hầu hết các ứng viên đều nhảy ngay đến các kinh nghiệm làm việc hoặc học vấn của mình. Nhưng bạn sẽ làm khác họ. Bạn sẽ gây một ấn tượng không nhỏ với nhà tuyển dụng.

Vậy bạn phải làm thế nào?

Tất cả những gì bạn cần là một bản tuyên bố cá nhân, một đoạn ngắn gọn gàng gồm khoảng 100 từ cho người tuyển dụng biết tại sao chỉ bạn là ứng cử viên mà họ đã tìm kiếm.

Hồ sơ cá nhân của bạn sẽ là một mục tiêu công việc hoàn hảo của bạn.

ĐIỀU GÌ LÀ KHÁC BIỆT?

Mục tiêu công việc của bạn cho thấy những kỹ năng bạn đã thành thạo và cách bạn phù hợp với yêu cầu tuyển dụng và sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn có ít kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc bạn đang cố gắng ứng tuyển, nhất là khi bạn đang là sinh viên.

Mục tiêu công việc của bạn sẽ giúp làm nổi bật tiến trình và thành tích nghề nghiệp của bạn. Hãy sử dụng nó nếu bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn.

Bây giờ, hãy xem một ví dụ. Hãy giả dụ rằng có một tuyển dụng cho một công việc điều dưỡng. Dưới đây là mẫu mục tiêu công việc và tóm tắt mục tiêu.

Hướng dẫn cách viết cv đúng cách hiệu quả sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân trong mắt các nhà tuyển dụng.

Ví dụ cho mục tiêu công việc:

SAI:

Newly licensed Nurse looking for a challenging nursing role in a medical facility where I can put my skills to the test.

Y tá mới được cấp phép đang tìm kiếm một vai trò điều dưỡng đầy thách thức trong một cơ sở y tế nơi tôi có thể đưa các kỹ năng của mình vào thử nghiệm.

Không quá tệ, phải không?

Vấn đề là, trong mục tiêu công việc này, điểm mấu chốt cơ bản của mục tiêu này là:

I want a job because I learnt for the job.(Tôi muốn công việc này vì tôi đã được học về nó.)

Hãy xem cách nói đúng đắn hơn:

ĐÚNG:

Dependable licensed NMC Registered Nurse trained to work in high-stress environments and stay calm under pressure. Seeking to leverage meticulous record-keeping and analytical skills to help St Francis Hospital with your upcoming challenges.

Y tá đã đăng ký NMC được cấp phép đáng tin cậy được đào tạo để làm việc trong môi trường căng thẳng cao và giữ bình tĩnh dưới áp lực. Tìm cách tận dụng các kỹ năng phân tích và lưu trữ hồ sơ tỉ mỉ để giúp Bệnh viện St Francis vượt qua những thách thức sắp tới của bệnh viện.

Bạn có thấy sự khác biệt không?

Ở phần sau, ứng viên tập trung vào việc cô ấy có thể làm gì cho đơn vị cô ấy sắp làm việc. Cô ấy đồng thời nhắc đến tên của nơi cô ấy đang ứng tuyển. Và tất nhiên, việc nhắc đến tên của nơi đang ứng tuyển là một điều hoàn hảo bạn có thể làm để khiến các nhà tuyển dụng ấn tượng với mục tiêu công việc của bạn. Sự thật là, điều đó có nghĩa là bạn không gửi thư xin việc cho hàng loạt nơi, và hơn thế nữa, lần cuối cùng bạn gửi email hàng loạt là khi nào?

cách Viết cv tiếng anh là kỹ năng quan trọng giúp bạn xin được công việc như mong muốn.

Như chúng ta đã nói ở trên,  nếu bạn có nhiều loại kinh nghiệm làm việc, hãy bắt đầu CV của bạn với một tóm tắt các công việc thay vì mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Hãy cùng xem một ví dụ về việc tóm tắt các công việc nhé:

ĐÚNG:

Bilingual (English and Dutch) Pediatric Nurse with 15+ years of experience in the intensive and neonatal care units of a community hospital. Seeking to leverage management experience as Chief Pediatric Nurse at General Hospital, helping to implement new staff training programmes.

Y tá nhi khoa song ngữ (tiếng Anh và tiếng Hà Lan) với hơn 15 năm kinh nghiệm trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt và sơ sinh của một bệnh viện cộng đồng. Tìm cách tận dụng kinh nghiệm quản lý với tư cách là Y tá trưởng tại Bệnh viện Đa khoa, giúp triển khai các chương trình đào tạo nhân viên mới.

Điều gì khiến bản tóm tắt này tốt đến vậy?

Trên hết, nó siêu đặc biệt. Nó đưa ra một phác thảo đầy đủ về nền tảng ứng cử viên và cho thấy kinh nghiệm của cô ấy sẽ giúp cô ấy giải quyết các vấn đề cụ thể mà bệnh viện đang phải đối mặt như thế nào.

Hãy xem xét tiếp ví dụ sau đây:

SAI:

Pediatric Nurse with years of experience supervising the medication and health records of newborns.

Y tá nhi với nhiều năm kinh nghiệm giám sát thuốc và hồ sơ sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Cách nói này, nói cách khác, chỉ là nói nhiều hơn một chút so với “Tôi là y tá.” Nó không có gì ngoài trách nhiệm chung mà tất cả các y tá đều có.

Trong phần tóm tắt kinh nghiệm của bạn, hãy nhớ đừng bao giờ sử dụng những từ thông dụng vô nghĩa.

Phần 5: Liệt kê kinh nghiệm làm việc có liên quan và các thành tựu

Hơn hết thảy, phần kinh nghiệm làm việc của bạn là phần quan trọng nhất trong toàn bộ CV của bạn, phần luôn được xem xét kỹ nhất.

Nếu bạn nghĩ:  "Dễ thôi, tôi chỉ cần liệt kê các vị trí trước đây của tôi, ngày làm việc và trách nhiệm của tôi", thì hãy nghĩ lại.

Tất cả những điều trên là phải có trong một CV cơ bản. Nhưng cơ bản thì không bao giờ giành được chiến thắng.

Vấn đề là: nhà tuyển dụng biết bạn đã làm gì. Họ muốn biết bạn đã làm tốt như thế nào và những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng là tiềm năng của bạn.

Cách viết cv tiếng anh đúng cách:

Dưới đây là cách để vẽ các kinh nghiệm của bạn thành một bức tranh hoàn hảo:

 1. Tập trung vào các thước đo thành công, các thành tựu của bạn, không phải chỉ là nhiệm vụ của bạn.
 2. Dùng những từ miêu tả hành động: created (tạo ra), analysed (phân tích), implemented (triển khai thực hiện), đừng viết những thứ đại loại như “responsible for creating, analysis and implementation.” (chịu trách nhiệm để tạo ra, phân tích và triển khai thực hiện).
 3. Hãy kiến tạo CV của bạn phù hợp với yêu cầu tuyển dụng – đọc các miêu tả công việc kỹ và cẩn thận, kiểm tra các nhiệm vụ mà nhà tuyển dụng cho rằng bạn sẽ đảm nhiệm. Nếu đó là những công việc mà bạn đã từng làm qua – hãy đặt chúng vào CV của bạn, cho dù đó không hẳn là công việc mà trước đây bạn là người chịu trách nhiệm chính.

Phần 6: Xây dựng phần học vấn

Tin tốt lành là, phần học vấn khi đặt vào CV lại là việc khá đơn giản.

Nếu như bạn có bất kỳ một văn bằng hay chứng chỉ nào khác ngoại trừ văn bằng chính, đừng ngần ngại đặt vào CV của mình. Đừng nhắc về trường cấp 3 của bạn, trừ khi đó là văn bằng duy nhất mà bạn có.

Đừng quên nhắc đến các thông tin như:

Ví dụ:

2014 B.A. in French (2014 Cử nhân ngành tiếng Pháp)

University of Southampton (Trường đại học Southampton)

Dễ mà, đúng không?

Nhưng sẽ ra sao nếu bạn viết CV với quá ít hoặc hầu như không có kinh nghiệm? Sẽ ra sao nếu bạn vừa tốt nghiệp và đang tìm cho mình một công việc toàn thời gian?

Cách viết cv tiếng anh hiệu quả tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp này, bạn nên làm 2 điều:

Trước hết, hãy đặt phần học vấn của bạn trên phần kinh nghiệm làm việc.

Tiếp theo, cố gắng xây dựng thêm một chút thông tin về học vấn của bạn. Bao gồm:

Nhiều sinh viên mới ra trường không biết phải làm sao để phần học vấn của họ đặc biệt ấn tượng. Nếu bạn muốn vượt lên trên họ, đừng ngại ngần viết tất cả những trải nghiệm thú vị của bạn trong quá trình học tập ra.

Phần 7: Miêu tả các kỹ năng phù hợp yêu cầu cần tuyển dụng

Phần kỹ năng của bạn cần phải lưu ý thật nhiều. Nhưng nếu như bạn liệt kê hàng tá thứ thì CV của bạn sẽ ra sao?

Khi nói đến các kỹ năng được bạn chọn để đưa vào CV, một vấn đề quan trọng hơn bất kỳ vấn đề nào khác: sự liên quan. Các kỹ năng bạn quyết định đưa vào CV phải phù hợp với công việc bạn đang cố gắng ứng tuyển.

Vậy chúng ta phải làm sao?

Bạn nên liệt kê các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu, sau đó liệt kê bên cạnh các kỹ năng của bạn phù hợp với yêu cầu sau đó mới điền vào CV những kỹ năng này.

Đồng thời, khi liệt kê các kỹ năng, bạn nên đánh gía mức độ thành thạo của bản thân cho kỹ năng đó. Ví dụ: Excellent, Advance hay là Basic.

Phần 8: Bổ sung một số phần khác trong CV để gây ấn tượng

Ở đây, điều quan trọng: các nhà tuyển dụng được đào tạo để phát hiện ra những kẻ nói dối, vì vậy thậm chí đừng cố gắng với ý nghĩ tôn tạo những thành tích hoặc kỹ năng trong quá khứ của bạn.

Trên CV của bạn, bổ sung trong đó một số thông tin mà bạn thể hiện chiến tích không thể nghi ngờ của mình: những điều chứng minh giá trị của bạn như một ứng cử viên. Ví dụ như:

Cách viết cv tiếng anh một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải biết nếu mong muốn tìm được công việc như ý.

giftmenu