Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC
7
 ưu đãi 2 triệu áp dụng tất cả các khóa học
Cách xử lý khi ai đó thô lỗ với bạn trong tiếng anh

Đã bao giờ bạn cảm thấy bị xúc phạm khi một đồng nghiệp, một người bạn hoặc một người bán hàng nói với bạn những điều dạng như: “Wow, you look terrible!” hoặc “That’s not a great haircut on you.” Bạn làm thế nào để đối phó với những người thô lỗ hoặc những câu hỏi thô lỗ như thế? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề xoay quanh chủ đề này nhe.

Sự thật là, người ta có thể nói những điều rất thô lỗ trong nhiều hoàn cảnh với nhiều lý do khác nhau. Đôi khi họ biết rằng họ đang thô lỗ nhưng đôi khi họ hoàn toàn không nhận biết rằng họ đang vô lễ và thiếu tôn trọng người khác đến thế nào.

Bất kể lý do, điều quan trọng là luôn giữ bình tĩnh trước khi bạn trả lời. Giữ bình tĩnh và đưa ra một lựa chọn tốt về cách xử lý những câu nói thô lỗ sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để quản lý tình huống. Vì vậy, trước khi bạn phản ứng trong sự tức giận hoặc tổn thương, hãy hít một hơi thật sâu, đếm đến mười và tự tin chọn cách bạn muốn trả lời.

Hôm nay là cơ hội tốt nhất để bạn biết được 4 cách mà bạn có thể dùng để tự tin đối mặt với những người thô lỗ hoặc những câu chuyện thô lỗ ngay lập tức.

Và hãy luôn ghi nhớ một sự thật rất quan trọng: Kindness always wins. – Sự tử tế luôn luôn chiến thắng.

CÁCH 1: GIẾT CHẾT SỰ THÔ LỖ BẰNG SỰ LỊCH SỰ CỦA BẢN THÂN

Hãy cực kỳ lịch sự! Đôi khi chính bằng sự lịch sự, dịu dàng và tinh tế của bản thân mình, chúng ta sẽ khiến người khác xấu hổ với sự thô lỗ của họ. Thể hiện lòng tốt của chính bạn thực sự có thể làm cho sự thô lỗ của họ “stick out or stand out like a sore thumb thành ngữ này chỉ một việc thật sự nổi bật và rõ ràng.

Một số mẫu câu mà bạn có thể dùng:

Cách này rất tốt khi bạn dùng cho bạn bè hoặc gia đình hoặc thậm chí là đồng nghiệp, những người bạn cần duy trì mối quan hệ lành mạnh, bất chấp sự thô lỗ của họ.

CÁCH 2: GIÁO DỤC VÀ GIÁC NGỘ

Có lẽ người đó không nhận thức được rằng những gì họ đang nói là thô lỗ hoặc gây tổn thương. Trong trường hợp này, bạn có thể khai sáng cho họ hoặc giúp họ nhận ra rằng thay đổi cách trò chuyện của họ có thể cải thiện nhiều thứ cho bản thân người đó và cả cho bạn bè, gia đình của họ. Bạn có thể thử các mẫu câu như thế này:

Một lần nữa, hãy luôn nhớ rằng: “Kindness always wins.”

CÁCH 3: HÃY BÌNH TĨNH VÀ QUYẾT ĐOÁN

Giữ bình tĩnh luôn luôn là bước đầu tiên của bạn, và trong trường hợp này, hãy luôn giữ bình tĩnh và lựa chọn cách sử dụng ngôn ngữ quyết đoán của mình để làm cho cảm xúc và nhu cầu của bạn thực sự rõ ràng. Ví dụ:

CÁCH 4: DẬP TẮT NÓ

Đôi khi sự thô lỗ của ai đó vẫn tiếp tục vì chúng ta vẫn cảm thấy cần phải đối xử lịch sự với họ. Nhưng khi sự thô lỗ đã đi quá xa, chỉ có một việc cần làm: gọi tên nó và dập tắt ngay lập tức. Dưới đây là một số cách để dập tắt sự thô lỗ không giới hạn của ai đó:

Chú ý: đây là cách tốt nhất có thể sử dụng trong tình huống với những người lạ hoặc những người bạn vô tình tương tác ở nơi công cộng

Bạn đã chọn được cách để ngăn chặn sự thô lỗ chưa? Hãy thử trải qua một bài tập thực hành bên dưới nhé. Hy vọng qua bài tập thực hành này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để đối phó với sự thô lỗ mà bạn không đáng được nhận.

Bạn sẽ nói gì trong các tình huống bên dưới đây?

  1. A colleague sits down next to you and comments “should you really be eating that?”
  2. A friend says “Oh my, I hope you didn’t have to pay for that haircut. It’s terrible.”
  3. A friend says  “Oh my, I hope you didn’t have to pay for that haircut. It’s terrible.”
  4. You’re trying to organize an event at work and a colleague says, “you always make a fuss about everything and make a mountain out of a molehill (exaggerate or overact).”

Chúc bạn thành công nhé!

giftmenu