Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC
7
 ưu đãi 2 triệu áp dụng tất cả các khóa học

1. HÃY CỐ GẮNG CHUẨN XÁC GIỌNG NÓI

Sử dụng động lực của bản thân, không ngừng lặp lại những gì đã học được, luôn giữ tiếp xúc với người bản xứ sẽ đóng vai trò chính trong việc giao tiếp thành thạo tiếng Anh. Ghi nhớ các cụm từ và biểu thức của người bản xứ bằng cách lặp lại chúng và sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày của bạn. Cố gắng giữ liên lạc với những người bạn nước ngoài của bạn. Hãy cố gắng để nói chuyện với họ hằng ngày. Nói chuyện nhiều hơn với họ sẽ phá vỡ những khó khăn và khiến bạn quen với từ ngữ, việc điều tiết ngữ điệu và quan trọng nhất là văn hóa và truyền thống.

Đừng ngần ngại cho đối phương biết trình độ của bạn và yêu cầu họ giúp đỡ khi bạn đang luyện tập. Người nước ngoài, đặc biệt là người bản xứ sẽ không ngần ngại giúp bạn sửa những lỗi sai của mình nên hãy tận dụng thời cơ.

2. GIỮ VỐN TỪ VỰNG CỦA MÌNH BẰNG 3 BƯỚC

a. Nhớ lại bối cảnh của từ

b. Ghi chép lại từ vựng vừa học

c. Thử dùng từ đó trong một hoàn cảnh tương tự

Chúng ta có thể nhớ các từ, cụm từ và cách diễn đạt dễ dàng dựa trên ngữ cảnh. Bộ não con người có hai loại bộ nhớ - Bộ nhớ ngắn hạn (STM) và Bộ nhớ dài hạn (LTM).

Hãy để thành ngữ và tiếng lóng của người bản xứ được lưu trong bộ nhớ dài hạn của bạn bằng cách thực hành nhất quán. Người ta có thể nói như một người nước ngoài khi giọng nói được bắt chước bằng cách quan sát. Học ngôn ngữ theo ngữ cảnh là kỹ thuật tốt nhất và dễ dàng nhất cho bạn.

3. SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ

Nếu bạn dùng cách học nói tiếng Anh chuẩn với người bản xứ, hãy tận dụng tối đa điện thoại thông minh trong việc ghi lại giọng nói, cụm từ và biểu cảm của cuộc trò chuyện. Luôn phát lại và tự khắc phục bằng cách so sánh với cách nói của người bản xứ. Qua các đoạn ghi âm, hãy ghi nhớ cách người bản xứ nói chuyện với bạn, từ cách phát âm đến ngữ điệu của họ.

Ngoài ra bạn có thể truy cập Youtube và xem video của các gia sư bản xứ, hoặc xem phim và bài hát tiếng Anh. Nhịp điệu, âm nhạc, lời bài hát, từ ngữ và giai điệu có thể vô cùng có lợi để có được giọng nói tiếng Anh chuẩn và phong cách tương tác của người bản xứ.

4. DÙNG THÀNH NGỮ

Người bản xứ sử dụng rất nhiều thành ngữ và cụm từ trong giao tiếp của họ. Thành ngữ không có nghĩa khi hiểu theo nghĩa đen. Một số ví dụ:

Việc dùng các thành ngữ và cụm từ như vậy sẽ tạo thành một mức độ tinh tế cho tiếng Anh của bạn và khiến cách nói tiếng Anh chuẩn giống người bản xứ hơn.

5. CÂN BẰNG TỐC ĐỘ NÓI VÀ SỰ RÕ RÀNG TRONG PHÁT ÂM

Để nghe giống như một người nói tiếng Anh chuẩn, những gì bạn nói cũng quan trọng như cách bạn nói. Hãy tập luyện thật nhiều để có thể cải thiện tốc độ nói của bạn, bên cạnh đó đừng quên giữ sự rõ ràng trong phát âm. Đừng căng thẳng vì khi đó việc tập trung vào lời nói của bạn sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong công cuộc cải thiện sự lưu loát của bản thân và giúp người bản xứ hiểu rõ hơn về bạn.

Khi nói chuyện với người bản xứ, nếu không thể đuổi kịp tốc độ nói của họ, đừng lơ là bỏ qua nó, cũng đừng ngại hỏi lại. Khi bạn không thể nghe được điều gì đó, có nghĩa là hoặc bạn kg nắm rõ những gì họ đang nói hoặc bạn thật sự không biết từ ngữ, thành ngữ họ đang dùng. Vậy đừng bỏ qua thời cơ mà hỏi lại, để học thêm một từ hoặc thành ngữ gì đó mới.

6. ĐỌC TO THÀNH TIẾNG

Đọc to bằng tiếng Anh là một cách tuyệt vời để làm rõ sự phát âm của bạn. Cố gắng ghi lại những gì bạn đọc, sau đó so sánh với các phát âm chuẩn. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra được lỗi phát âm nếu có và sửa chữa nó ngay từ đầu.

Nếu bạn đã dành đủ thời gian để nghe người bản xứ, hãy thử bắt chước cách họ nói chuyện. Bạn hãy tự cho phép giọng nói của mình tăng và giảm theo dòng chảy tự nhiên của ngôn ngữ. Đây là cách khiến cho việc nói chuyện bằng tiếng Anh của bạn tự nhiên hơn và mang âm hưởng của bản thân bạn. Nhưng phải đảm bảo mình đang nói đúng đã nhé.

7. HỌC TIẾNG LÓNG

Người bản xứ khác nhau sử dụng các loại tiếng lóng khác nhau trong quá trình giao tiếp của họ. Tuy nhiên, có một số ví dụ về tiếng lóng mà nhiều người nói tiếng Anh sử dụng, ví dụ: Wanna (muốn), Gonna (đi), Hang out (dành thời gian cho nhau).

Trong một môi trường thân thiện, một người bản xứ sẽ nói "Do you wanna hang out?" để thay thế cho câu thường hỏi "Do you want to spend some time together?" Nếu bạn đi chơi, ngày hôm sau bạn của bạn có thể nói: "We had a blast yesterday." Điều đó có nghĩa là bạn đã có một thời gian thực sự vui vẻ. Nhưng nếu bạn nói với người khác rằng "You drove him/her up the wall," điều đó có nghĩa là người đó đã chọc tức ai đó.

Những tiếng lóng thông dụng liên quan đến ô tô và lái xe là: “flat tyre”: lốp bị thủng, "open the trunk": mở cốp xe hơi, “run out of gas”: hết xăng. Bạn nên lắng nghe những cách nói như vậy ghi nhớ và sử dụng chúng. Hãy bắt đầu học bằng những tiếng lóng có liên quan đến bạn hoặc đến những chủ đề ưa thích của bạn.

8. LUYỆN TẬP – LUYỆN TẬP VÀ LUYỆN TẬP

Đừng bao giờ ngưng luyện tập nói tiếng Anh chuẩn dù chỉ một ngày. Bạn hãy giữ nhịp độ và thói quen luyện tập hằng ngày để có thể hoàn thiện kỹ năng của mình nhe. Chúc bạn thành công!

Hãy tin rằng nói tiếng Anh cũng như các kỹ năng khác như bơi lội, chèo thuyền hay là lái xe vậy. Một nguyên tắc bất di bất dịch cho việc nói tiếng Anh chuẩn là hãy không ngừng luyện tập và sử dụng tiếng Anh, hay dễ hiểu hơn là hãy nói tiếng Anh không ngừng nghỉ. Cách lý tưởng để nói tiếng Anh chuẩn hoặc nói như người bản xứ là tiếp tục nói nhưng hãy nói với giọng điệu và ngữ pháp chính xác.

giftmenu