Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC PHÍ GIẢM SÂU 25%
7
 đánh bật lo âu tài chính!

Lỗi phát âm tiếng Anh mà người Việt thường mắc phải

Trọng âm của từ

Người bản ngữ sử dụng trọng âm trong tiếng Anh khi nói các từ nhiều âm tiết. Đó cũng là cách một từ được phát âm, bằng từng âm tiết và trọng âm. Trọng âm tiếng Anh cũng có sự khác biệt theo vùng miền, nhưng về căn bản cách phát âm không thay đổi, nên chúng ta cũng vẫn có thể dễ dàng nghe được với cấu trúc và âm tiết của từ đó.

Nhiều từ tiếng Việt có 2 âm tiết và mỗi âm tiết được viết riêng, mặc dù cả hai đều cần thiết để chuyển tải nghĩa của từ. Nó cũng là một ngôn ngữ theo thời gian của âm tiết, nghĩa là mỗi âm tiết có cùng một trọng âm trong một khoảng thời gian bằng nhau.

Người Việt có xu hướng nói tiếng Anh mà không có bất kỳ trọng âm nào, vì sợ từ bị sai nghĩa, hoặc chúng ta áp dụng các quy tắc phát âm tiếng Việt và nhấn trọng âm từng âm như nhau.

Để sửa lỗi này, chúng ta có thể bắt chước người nói tiếng Anh bản ngữ cách đặt trọng âm của từ và sử dụng nhịp điệu cho câu để giúp học tiếng Anh trôi chảy. Chúng ta cũng có thể hát theo các bài hát tiếng Anh, hoặc sao chép cách nói lời thoại của diễn viên khi xem phim. Bạn càng nói to tiếng Anh thường xuyên thì bạn sẽ hiểu được cách tạo ra âm thanh và trọng âm chính xác.

Phát âm thiếu âm giữa của từ nhiều âm tiết

Hãy nhớ rằng tiếng Việt có rất nhiều từ có 2 âm tiết? Khoảng 80% các từ không hợp âm. Điều đó làm cho các từ tiếng Anh có âm giữa trở nên không quen thuộc, để so sánh, có rất nhiều từ có âm giữa, một số từ khá phức tạp chứa các chữ cái câm, song âm và các cụm phụ âm, ví dụ như Wednesday, indebted, scientifically…

Lắng nghe là chìa khóa để sửa lỗi này. Bạn nên lắng nghe người bản ngữ thật cẩn thận. Sau đó, bạn thử chia từ thành các âm riêng lẻ và liên kết chúng chậm hơn tốc độ nói bình thường của bạn. Bạn có thể bắt đầu nâng tốc độ nói nhanh hơn sau khi đã thuần thục.

Phát âm phụ âm cuối từ

Người Việt gặp khó khăn khi phát âm các âm “z”, “s”, “t”, “v”, “ed”, “ks” và “st” trong tiếng Anh vì chúng không tương đương với tiếng mẹ đẻ của mình. Thật không may, những âm thanh này thường xuất hiện ở cuối một từ tiếng Anh bất kỳ.

Hầu hết chúng ta sẽ phát âm làm mất đi âm thanh của phụ âm ở cuối từ hoặc thay thế bằng một âm thanh quen thuộc hơn ví dụ như strive trở thành sti hoặc stib.

Những lỗi trên đây đều có thể được sửa chữa bắt đầu từ ngày hôm nay, bằng cách lắng nghe nhiều hơn và phát âm chậm rãi hơn để có thể chính xác hơn. Chúc các bạn sớm thành công!!

giftmenu