Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC PHÍ GIẢM SÂU 25%
7
 đánh bật lo âu tài chính!

CÁCH LUYỆN TẬP KỸ NĂNG NÓI

Nhiều sinh viên dù đã nắm cực kỳ vững các điểm ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại cảm thấy hụt hẫng khi thực sự có một cuộc trò chuyện với người bản ngữ. Trong thực tế, cách duy nhất để phát triển sự trôi chảy trong việc nói là bằng cách lắng nghe, và sau đó thực hành. Sau đây là một vài lời khuyên để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Đừng quên rằng lắng nghe là nền tảng để nói! Khi bạn cũng muốn luyện nói, đây là một số gợi ý về cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh mà bạn hoàn toàn có thể tự mình rèn luyện.

TÌM MỘT NGƯỜI BẠN NÓI TIẾNG ANH BẢN NGỮ ĐỂ CÙNG TRÒ CHUYỆN

Trước hết, điều quan trọng là tìm người bản ngữ để thực hành. Ngày nay với nhịp sống sôi động của thời đại, chúng ta sẽ không quá khó khăn để tìm cho mình một người bản ngữ để cùng trò chuyện bằng tiếng Anh. Đặc biệt là các bạn có cuộc sống xung quanh nhiều người nói tiếng Anh có thể tìm thấy cơ hội không chính thức để trò chuyện với hàng xóm và doanh nhân địa phương. Hoặc đơn giản hơn, chúng ta có thể tham gia một câu lạc bộ hoặc một tổ chức tình nguyện nước ngoài và đó hoàn toàn là một cách tuyệt vời để làm quen với mọi người một cách không chính thức. Hoặc ban cũng có thể xem xét việc thuê một gia sư riêng. Rất nhiều sinh viên tìm và gặp gỡ các gia sư trực tuyến thông qua các công cụ như Skype hoặc Google Hangouts.

ĐẢM BẢO BẠN KHÔNG QUÊN LUYỆN TẬP NGHE

Khi bạn luyện tập nói chuyện với người bản ngữ, hãy cố gắng cân bằng giữa nghe và nói. Sẽ là một ý tưởng tốt nếu bạn chuẩn bị sẵn một số chủ đề trước khi nói chuyện với họ, có như vậy câu chuyện của các bạn là sự trao đổi qua lại, và khi đó bạn có thể luyện tập vừa lắng nghe vừa nói lại. Nếu người bạn của bạn đặt ra một vấn đề, và bạn đã nói hết phần của mình, thì đừng ngần ngại đặt những câu hỏi ngược lại như “What do you think? – Bạn nghĩ sao?” hoặc “What/How about you? – Bạn thì sao?” để tiếp tục lắng nghe và trò chuyện qua lại nhé.

GHI ÂM CÁC CUỘC TRÒ CHUYỆN

Việc ghi âm các cuộc trò chuyện của bạn (với người cùng bạn luyện tập) là cách tốt nhất để bạn tận dụng được tối đa lợi ích của việc trò chuyện với người bản ngữ. Khi bạn nghe lại các cuộc ghi âm đó, bạn có thể tự mình đánh giá cách phát âm của bản thân, sau đó có thể chỉnh sửa lại và học thêm cách diễn đạt của bạn mình. Bạn cũng có thể xem lại nội dung của cuộc trò chuyện, ghi chú về từ vựng mới hoặc những điều mà bạn đã hiểu sai và chuẩn bị câu hỏi cho cuộc họp tiếp theo.

BAO QUANH BẢN THÂN BẰNG TIẾNG ANH

Một cách khác để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn là đắm mình vào tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Xem phim hoặc TV bằng tiếng Anh, có phụ đề nếu bạn cần và xem các chương trình tương tự lặp đi lặp lại. Cách này sẽ khiến bạn mỗi lần nghe được thêm một chút, hiểu thêm một chút. Nghe giúp bạn làm quen với nhịp điệu và ngữ điệu của tiếng Anh. Một khi chúng đã trở nên quen thuộc, hãy thử bắt chước và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống của bạn.

TẬP LUYỆN VỚI ÂM NHẠC VÀ PHIM

Nghe nhạc bằng tiếng Anh và hát theo. Âm nhạc là một trong những công cụ tốt nhất để học phát âm ngữ điệu. Nghe và hát các bài hát cũng có thể giúp bạn nhớ từ vựng và cụm từ (nếu bài hát dễ hiểu), và nó sẽ giúp bạn học cách phát âm nhịp điệu tiếng Anh theo cách tự nhiên hơn. Bằng cách bắt chước một cách vô thức theo các ca sĩ, bạn sẽ học cách phát âm các cụm từ theo cách người bản ngữ thường nói. Một bài hát hay dành cho người học tiếng Anh là “Tom’s Diner” by Suzanne Vega vì nó sử dụng ngôn ngữ đơn giản để mô tả các cảnh và hành động hàng ngày. Hãy nhớ áp dụng những phương pháp đó ngay cả khi xem phim nhé. Vì thật sự phim ảnh là một lựa chọn tốt hơn nhiều cho việc học tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể học từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng, phát âm và nghe bằng cách xem phim.

ĐỌC LỚN LÊN

Đọc thành tiếng là một cách tuyệt vời để thực hành nói khi bạn không có đối tác đàm thoại ngay lúc đó. Đọc to cho bạn cơ hội tập trung vào phát âm và tạo nhịp độ mà không lo lắng về việc phát âm. Hãy chắc chắn chọn lựa cho mình những tài liệu mà bạn có thể hiểu. Ví dụ, nhiều bài nói chuyện của các diễn giả trên mạng Youtube có phụ đề ngay trong video cho bài nói. Bằng cách đọc to từ bảng phụ đề, bạn có thể kiểm tra cách phát âm của mình bằng cách vừa nghe người đó nói vừa đọc to.

NÓI CHUYỆN VỚI CHÍNH MÌNH

Nói to suy nghĩ của bạn hoặc kể lại hành động của bạn (“I am drinking coffee, and now I’m going to open my book” - Hiện tôi đang uống cà phê, và bây giờ tôi sẽ mở cuốn sách của tôi) có thể là một cách rất hiệu quả để thực hành nói tiếng Anh. Bằng cách nói chuyện với chính mình, bạn có thể luyện tập để trở nên thông thạo hơn trong việc chuyển suy nghĩ của mình thành lời nói. Thực hành một mình cũng là một cách áp lực thấp để thực hành, vì sẽ không ai nghe thấy lỗi lầm của bạn.

giftmenu