Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC
7
 ưu đãi 2 triệu áp dụng tất cả các khóa học

1. Xác định mục tiêu

Việc xác định mục tiêu rất quan trọng. Nếu mục tiêu của bạn là giao tiếp thường nhật, bạn sẽ phải chú trọng vào nghe và nói, nhưng nếu mục tiêu của bạn là du học hoặc làm việc trong môi trường đa quốc gia, thì những gì bạn cần sẽ nhiều hơn thế.

Bạn cần phải xác định mục tiêu của mình để tạo động lực và định hướng cho những bước tiếp theo để việc học được hiệu quả nhất.

Bạn cần phải xác định mục tiêu của mình để tạo động lực và định hướng cho những bước tiếp theo để việc học được hiệu quả nhất.

2. Khởi động bài học bằng từ vựng

Học từ vựng là một trong những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đối với việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bạn nên bắt đầu các bài học của mình bằng cách tìm hiểu về các từ vựng có thể xuất hiện trong bài học. Bạn cũng có thể liên kết chủ đề mình sắp học với bản thân để tự tạo cho mình một danh sách các từ vựng liên quan và sẵn sàng cho bài học.

Ví dụ: Chủ đề bài học bạn sắp tham dự là “thức ăn” (food), hãy tìm hiểu những từ ngữ liên quan đến món ăn ưa thích của bạn.

3. Giữ bên mình một quyển sổ dành riêng cho Tiếng Anh

Hãy cố gắng viết ít nhất một đoạn mỗi ngày về bất cứ điều gì trong tâm trí của bạn. Bạn có thể viết về những gì bạn đã làm ngày hôm đó, mục tiêu bạn có cho ngày mai, lời bài hát mới mà bạn đã nghe hoặc ý tưởng bạn có cho một câu chuyện ngắn. Viết hàng ngày sẽ giúp bạn quen với việc diễn đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh, và viết bằng tay thay vì gõ phím cũng sẽ giúp bạn cải thiện chính tả.

Đừng lo lắng về việc bạn có thể sai ngữ pháp hoặc dùng từ sai. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh và việc bạn đã từng viết hoặc nói sai sẽ khiến bạn ghi nhớ cái đúng hoàn hảo hơn.

4. Xem phim & hát bằng Tiếng Anh

Hầu hết những người mới bắt đầu học tiếng Anh cơ bản coi đây là một trong những cách thú vị hơn để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của họ. Chọn một bộ phim tiếng Anh mà bạn muốn xem và đặt phụ đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn để bạn có thể theo dõi hoặc xem phim bằng ngôn ngữ mà mình thông thuộc và chuyển qua phụ đề tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh được cách dùng từ và ngữ cảnh của từ ngữ từ các nhân vật trong phim. Hãy cố gắng lưu ý hoàn cảnh của câu nói, cách các nhân vật giao tiếp với nhau trong tình huống thường ngày.

Nếu bạn có khuynh hướng âm nhạc, bạn có thể thực hành tiếng Anh bằng cách hát những bài hát yêu thích của mình. Cố gắng lắng nghe lời bài hát, ghi nhận những từ bạn đã biết và những từ bạn không biết. Sau đó in ra lời bài hát và học những từ bạn chưa biết. Cũng như khi đọc sách, lúc này hãy cố gắng hiểu những gì bài hát đang truyền tải.

Sau khi hiểu hết bài hát, hãy đặt lời bài hát qua một bên, lắng nghe bài hát nhiều lần cho đến khi bạn hoàn toàn có thể nghe được từng lời bài hát như đang nghe một bài hát tiếng Việt vậy.

5. Đọc sách Tiếng Anh

Hãy bắt đầu với những cuốn sách dễ đọc phù hợp với trình độ của bạn, nhưng cũng đừng ngại thử những cuốn sách dài hơn với vốn từ vựng rộng hơn. Những cuốn sách dành cho người lớn trẻ tuổi như Harry Potter và The Hunger Games rất phù hợp vì chúng được viết bằng ngôn ngữ tương đối đơn giản nhưng vẫn mang tính giải trí cho người lớn.

Khi đọc sách bằng tiếng Anh, hãy cố gắng lưu ý cách họ viết câu, cách dùng các giới từ và đặc biệt là cách họ miêu tả một khung cảnh nào đó. Hãy nhớ rằng tiếng Anh cũng có các nguyên tắc hành văn như tiếng Việt, qua đó bạn sẽ dễ dàng học được cách viết đúng.

6. Hãy đọc lớn tiếng

Hãy thử đọc một phần của một cuốn tiểu thuyết hoặc bài thơ tiếng Anh để cải thiện phát âm của bạn và biến việc này thành một cú khởi động thú vị cho các cuộc hội thoại tiếng Anh mà bạn sắp đối mặt.

Việc này sẽ giúp bạn khởi động luồng tiếng Anh mình có, giúp não bạn làm quen với việc phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh ngay lập tức. Từ đó, bạn sẽ lập nên thói quen phản xạ với ngôn ngữ này.

7. Luôn giữ một quyển từ điển bên mình

Có một cuốn từ điển Anh – Việt đặc biệt quan trọng khi bạn đọc, bởi vì bạn có thể bắt gặp những từ vựng mà bạn đã gặp hoặc chưa từng gặp trước đây. Nhưng đừng vội tra cứu ngay, mà hãy cố gắng tìm ra ý nghĩa các từ dựa trên ngữ cảnh trước, sau đó kiểm tra lại chúng trong từ điển của bạn. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng đó lâu hơn, và đồng thời cũng ghi nhớ được ngữ cảnh của chúng.

8. Đừng dừng lại ở việc chỉ học một từ mới

Khi bạn học được thêm một từ mới, đừng dừng lại ở đó. Hãy luôn cố gắng tìm thêm ít nhất một từ đồng nghĩa và một từ trái nghĩa với nó. Như vậy, chỉ cần một lần học, bạn đã có hẳn ba từ mới có liên quan đến nhau. Tập cho mình thói quen luôn ghi nhớ bộ ba này sẽ giúp ích cho vốn từ của bạn rất nhiều.

9. Trò chuyện với người bản xứ

Bất cứ khi nào có thể, hãy rèn luyện kỹ năng đàm thoại của bạn với người bản xứ để bạn có thể cảm nhận được tốc độ và sự lan truyền bình thường của ngôn ngữ tiếng Anh. Bên cạnh đó, hãy nhờ người bản xứ lưu ý cách phát âm của bạn. Họ có thể không quan tâm đến việc bạn nói có đúng ngữ pháp hay không, nhưng chắc chắn lại rất sẵn lòng để giúp bạn phát âm đúng một từ nào đó.

Đây là cách hoàn hảo nhất với việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu không chỉ để luyện phát âm mà còn luyện việc phản xạ với loại ngôn ngữ mới.

10. Chú ý đến cách người bản xứ nói

Khi nghe người bản xứ nói chuyện, hãy chú ý đến những từ họ nhấn mạnh. Bạn có thể thấy rằng họ thường nhấn mạnh các từ nội dung nhiều hơn các từ chức năng. Từ nội dung thường là danh từ, động từ và tính từ. Họ giúp bạn hình thành một bức tranh về những gì người đó đang cố gắng truyền đạt. Các từ chức năng, thường là đại từ, giới từ, định thức và động từ phụ trợ, giúp kết nối các từ nội dung và làm cho câu đúng ngữ pháp. Chú ý đến các từ nội dung sẽ giúp bạn tìm ra ý nghĩa của những gì một người đang nói.

Lắng nghe và cố gắng ghi nhớ cách nói của người bản xứ với kiểu câu chuyện thường ngày sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tốt hơn.

11. Học cách nghe chọn lọc

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu nghe người nói tiếng Anh bản địa, sẽ rất khó để hiểu tất cả những từ họ nói, vì vậy hãy tập trung vào những từ bạn nhận ra và cố gắng tìm ra ý nghĩa dựa trên ngữ cảnh. Cũng đừng ngại việc hỏi lại điều họ vừa nói. Người bản xứ hiểu rằng bạn không phải là người dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, họ sẽ rất sẵn lòng để nói chậm hơn, giải thích nhiều hơn hay chí ít là dùng từ đơn giản hơn để bạn hiểu. Bạn có thể không biết 100% các từ ngữ mà họ dùng, nhưng cách lắng nghe chọn lọc sẽ giúp bạn bắt kịp nhịp câu chuyện và tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh.

12. Biến Tiếng Anh thành một phần cuộc sống hằng ngày của bạn

Bất kể bạn chọn phương pháp học nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang luyện tập tiếng Anh hàng ngày. Đây là cách tốt nhất để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bạn và đảm bảo chúng gắn bó với bạn.

Trên đây là những mẹo giúp việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu được thuận lợi hơn và có hiệu quả tốt hơn. Hãy luôn cố gắng luyện tập thông qua các mẹo này và trở thành người sử dụng tiếng Anh thông thạo nhé!

giftmenu