Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC PHÍ GIẢM SÂU 25%
7
 đánh bật lo âu tài chính!

Hầu hết chúng ta đều không thích buôn chuyện, không thích nói về người khác khi không có họ ở đó, hoặc tệ hơn là nói về những người chúng ta gần như không biết gì về họ, ngoài những chuyện do người khác kể lại. Không có gì thú vị hay tích cực từ những câu chuyện như thế. Vậy thì, khi gặp phải tình huống buôn chuyện trong giao tiếp tiếng Anh, bạn nên làm gì? Làm cách nào để bạn có thể đáp lời và chấm dứt buôn chuyện một cách thẳng thắn nhưng vẫn lịch sự?

Bạn sẽ dễ dàng có một người bạn, mà mỗi khi gặp mặt, người đó sẽ nói về một người nào đó vắng mặt mà bạn hoàn toàn không muốn nghe và bạn thật sự khó khăn khi phải ngừng lại việc đó bằng một cách mà sẽ không khiến bạn mình khó chịu. Bạn rất thích người bạn này nhưng bạn muốn nói về những chuyện khác hơn là nói về người khác. Vậy bạn phải làm sao?

Bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện chính xác việc đó.

Để lần tới mỗi khi bạn nghe ai đó nói: “OMG! Did you hear what she said yesterday? She’s so ridiculous!” bạn sẽ biết cách để họ dừng lại và vẫn giữ được hòa khí của câu chuyện.

kíp 1: Đổi chủ đề

Bí kíp đầu tiên là bạn đơn giản chỉ cần đổi chủ đề. Nếu bạn cứ đổi chủ đề mỗi khi cuộc buôn chuyện có vẻ sắp bắt đầu, vài lần sau đó người ta sẽ nhận ra rằng bạn thật sự không thích buôn chuyện. Bạn có thể ngay lập tức đổi sang một chủ đề hoàn toàn khác, ví dụ như:

Ở đây, khi ai đó bắt đầu nói “OMG! Did you hear what she said yesterday”, bạn có thể ngay lập tức: “No, I didn’t. But anyway, did you see that new movie?”. Trong tình huống đó, bạn đã trả lời người bạn của mình rằng bạn không có và cũng không quan tâm đến việc gì đó của ai đó khác, và dù sao thì, bạn cũng muốn nói về một chủ đề khác thú vị hơn.

Bí kíp 2: Dập tắt nó

Nếu như bạn đã cố gắng đổi chủ đề, nhưng người bạn của bạn thật sự thích thú với việc nói những chuyện tiêu cực về một người nào đó, thì đã đến lúc bạn cần phải trực tiếp thẳng thắn dập tắt nó và đặt dấu chấm hết cho câu chuyện bằng cách nói ra cảm nghĩ của mình với người bạn kia. Vấn đề là, đặc biệt khi đang đối diện với bạn bè, tốt hơn hết bạn phải dùng “I” và miêu tả cảm giác của bạn, chứ không nên dùng “You” và nói về việc họ khiến bạn cảm thấy không vui. Bạn vẫn cần phải giữ hòa khí với bạn của mình, nên đừng nói những lời khiến họ cảm thấy mặc cảm vì có lỗi. Ví dụ như bạn có thể nói:

Và sau đó ngay lập tức yêu cầu thay đổi chủ đề. Tiếp theo hãy nói:

Ở đây, khi sử dụng cụm từ “be not really into”, bạn thể hiện thái độ rõ ràng rằng bạn thật sự không thích chủ đề này. Sau khi bạn đã chân thành nói về cảm giác của mình, rằng bạn không thích chủ đề này, sau đó yêu cầu đổi sang một chủ đề khác, bạn của bạn chắc chắn sẽ hiểu ý và cùng bạn nói về chủ đề khác. Hãy nhớ giữ cho mình một ngữ điệu thật thân thiện và gần gũi để câu nói của bạn hiệu quả hơn nhé.

Bí kíp 3: Tạo cơ hội thay đổi cho tất cả mọi người

Bí kíp thứ 3 này được dùng đến là khi bạn thật sự hy vọng rằng mọi thứ có thể thay đổi. Bí kíp 1 và 2 đều có tiềm năng thay đổi câu chuyện của bạn, trong khi bí kíp 3 mang đến một yêu cầu thay đổi trực tiếp hơn. Vì thế, nếu nhóm bạn của bạn đang rất hăng say trong việc buôn chuyện, và bạn đã cảm thấy cực kỳ không thoải mái, thì đã đến lúc bạn cần dùng bí kíp thứ 3 để thay đổi tình hình và khiến bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cần phải nói rõ về cảm  giác của mình và lý do để nhóm bạn của bạn phải thay đổi chủ đề ngay. Bạn có thể bắt đầu bằng cụm câu bạn dùng ở bí kíp 2, ví dụ như:

Tiếp theo, hãy nói về một số lời khuyên thật sự tuyệt vời mà bạn muốn chia sẻ với nhóm bạn của mình. Bạn có thể nói rằng:

Câu nói này sẽ mở ra một cuộc thảo luận thú vị về vấn đề buôn chuyện và sức mạnh của những câu chuyện mang tính thú vị, tích cực hơn. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn nhìn được nhóm bạn của mình cảm thấy thế nào khi nói về người khác và cũng là cơ hội để bạn cho họ thấy bạn không thoải mái ra sao.

Vậy là bạn hoàn toàn có thể chủ động xử lý các hành vi buôn chuyện mà bạn không muốn tham gia rồi. Những bí kíp trên thậm chí sẽ giúp bạn trở nên tự tin và bản lĩnh hơn trong việc giao tiếp của mình. Hãy tự tin nhé. Chúc bạn thành công!

giftmenu