Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC
7
 ưu đãi 2 triệu áp dụng tất cả các khóa học

Top 10 phương pháp giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Từ vựng tiếng Anh nhiều vô số kể, để học hết khối từ vựng bao la ấy là chuyện không thể nào. Việc ghi nhớ chúng lại là một vấn đề khác nữa. Để tránh tình trạng học trước quên sau, Direct English Saigon sẽ chỉ cho bạn 10 phương pháp để từ vựng "nằm im" trong bộ não của bạn luôn nhé.

Top 10 phương pháp giúp ghi nhớ từ vựng lâu hơn

1. Học từ vựng theo chủ đề hoặc danh sách từ liên quan

Học từ vựng theo chủ đề luôn là cách hiệu quả để học và ghi nhớ được nhiều từ vựng. Bằng cách học các từ vựng có liên quan với nhau, bạn sẽ dễ nhớ hơn bằng cách ghi nhớ các từ mới nhất. Chúng ta có thể chia từ vựng thành các chủ đề khác nhau: trường học, nhà cửa, thời tiết,.... Liệt kê ra các từ vựng cho từng chủ đề sau đó chia nhỏ ra từng cụm để có thể đạt được hiểu quả học tập tốt nhất.

Young millennial student searches information for homework, writes down necessary content in textbook, prepare project on it topic

Học từ vựng theo chủ đề

2. Sử dụng từ vựng mới trong câu

Nếu chúng ta chỉ học từ vựng một cách cứng nhắc, chỉ nhìn, đọc và chép mỗi ngày thì khó có thể nhớ được một cách hiệu quả. Học phải đi đôi với hành, việc đưa từ vựng mới sử dụng trong các câu văn, để mình có thể quen cách sử dụng từ vựng cũng như sẽ ghi nhớ chúng một cách dễ dàng hơn, bởi vì chúng được đặt trong một trường hợp cụ thể

3. Sử dụng từ vựng mới thường xuyên

Sau khi chúng ta đã học và thực hành sử dụng các từ vựng mới, việc tiếp theo chúng ta nên làm đó chính là tăng tần suất sử dụng chúng. Việc sử dụng từ vựng mới thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ từ đó lâu hơn và nó cũng sẽ trở nên quen thuộc hơn.

4. Học từ vựng kết hợp với hình ảnh

Học từ vựng qua hình ảnh là một trong những phương pháp giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Bạn sẽ học các từ vựng Tiếng Anh bằng các hình ảnh minh hoạ cho từ vựng đó. Phương pháp học này không chỉ hiệu quả cho việc học Tiếng Anh mà có thể áp dụng cho bất kì một ngôn ngữ nào. Phương pháp này đã được các nhà khoa học chứng mình rằng hiệu quả gấp nhiều lần so với cách học vẹt đọc thuộc từ và nghĩa một cách lặp đi lặp lại.

Học tiếng Anh qua hình ảnh

5. Lặp lại cách quãng

Đây là một cách học vô cùng hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết đếnViệc lặp lại từ vựng hàng trăm lần trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc bạn lặp lại chúng một vài lần trong khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (nghĩa là lặp đi lặp lại cách nhau một quãng).

Ví dụ: bạn hãy sử dụng từ vựng mới ngay lập tức. Sau đó, cố gắng nhớ lại nó trong một giờ. Xem lại nó một thời gian ngắn trước khi bạn đi ngủ. Sử dụng lại từ vựng ấy một ngày sau đó. Cuối cùng, hãy xem lại nó sau vài ngày.

6. Tạo thói quen đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu nhất là qua việc đọc những thông tin tiếng Anh từ sách, báo, tạp chí hay phim ảnh... Bạn sẽ gia tăng vốn từ vựng khi cố gắng xác định được nghĩa của từ mình không biết trong bối cảnh câu chuyện hoặc qua việc tra từ điển. Bạn nên lựa chọn những thể loại mình yêu thích để không cảm thấy nhàm chán. Từ việc đam mê, bạn có thể tăng cường số lượng từ vựng nhiều một cách đáng kể đấy.

Tạo thói quen đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh

7. Học từ vựng qua bài hát

Bạn có thể ghi nhớ những từ vựng mới rất lâu trong vô thức khi hát những ca khúc mà mình yêu thích trong lúc lái xe, nghe nhạc, ngồi đợi xe buýt hay thậm chí là đang đi tắm.

Học từ vựng qua bài hát

8. Tải app học từ vựng tiếng Anh qua điện thoại

Có rất nhiều ứng dụng hữu ích cho việc xây dựng vốn từ vựng. Một số ứng dụng phổ biến giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là Duolingo, Memrise, T-flat…

Tải app học từ vựng tiếng Anh qua điện thoại

9. Học tiếng Anh qua Flashcard

Flashcard là bộ thẻ nhỏ mang thông tin ở cả 2 mặt (từ, số, định nghĩa, hình ảnh). Nhiều người xem đây là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh tiện lợi vì có thể mang chúng đi bên người.  Bạn có thể mua bộ thẻ flashcard tại nhà sách hoặc tự làm để ôn tập lại cho đến khi nhuần nhuyễn.

Học tiếng Anh qua Flashcard

10. Tận dụng mọi cơ hội nói tiếng Anh

Khi nhắc đến cách học thuộc từ vựng tiếng Anh siêu tốc, đừng bỏ qua việc thực hành trong những giao tiếp hàng ngày. Bạn nên tìm cơ hội để sử dụng những từ vựng mới thông qua việc trò chuyện với những người khác, đặc biệt là người nước ngoài ở câu lạc bộ tiếng Anh, nơi làm việc, nhóm học tập hay tìm môi trường dạy Anh ngữ với 100% giáo viên nước ngoài... Ngoài ra, khi bạn nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh, bạn còn có khả năng học được những từ mới từ họ.

Chúc bạn thành công với các tip mà Direct English Saigon mách giúp bạn nhé.

Để kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn hãy truy cập địa chỉ sau 👉 Thư Viện Bài Kiểm Tra Trình độ Tiếng Anh - Direct English (directenglishsaigon.edu.vn) Hiện tại, Direct English Saigon đang đào tạo các khóa sau:

Đăng ký tư vấn ngay tại 👉 ĐÂY.

 

giftmenu