Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC
7
 ưu đãi 2 triệu áp dụng tất cả các khóa học

Nguyên tắc chung khi học ngôn ngữ mà bạn nên biết

Quá trình học một ngôn ngữ mới vô cùng gian nan và khó khăn. Việc học ngôn ngữ không chỉ ngày một ngày hai mà là cả một quá trình dài và dày công rèn luyện. Vì thế muốn học tốt chúng ta phải có những nguyên tắc khi học ngôn ngữ nói chung, đặc biệt là tiếng Anh nói riêng để có một lộ trình học rõ ràng và hiệu quả. Để Direct English Saigon mách cho bạn những nguyên tắc chung khi học ngôn ngữ để giúp bạn tăng hiệu suất học tập của mình hơn nhé

1. Dành thời gian mỗi ngày để học

Ngôn ngữ là thứ chúng ta phải học mỗi ngày để có thể ghi nhớ lâu dài những gì mình đã học. Ví dụ như tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của người Việt Nam, nên nếu chúng ta không học và luyện nói mỗi ngày thì ngày hôm sau chúng ta sẽ dễ dàng quên đi những gì mình đã học vào ngày hôm nay.

Thay vì dành cả một cuối tuần để học tiếng, chúng ta chỉ cần dành 30-60p mỗi ngày để học. Cố gắng duy trì việc học ngôn ngữ như là việc làm nhất định mỗi ngày, tạo thành thói quen sinh hoạt thường ngày. Nên học ngoại ngữ vào buổi sáng vì đó là quãng thời gian sau khi bạn đã nghỉ ngơi sau một ngày dài và có thể tỉnh táo, tập trung học hơn.  

Dành thời gian mỗi ngày để học

2. Chuẩn bị môi trường tốt để học

Nguyên tắc quan trọng khi học ngôn ngữ đó chính là môi trường yên tĩnh, không quá ồn ào. Chuẩn bị cho mình một chỗ học lý tưởng, thoáng mát và sạch sẽ để việc học tối ưu nhất có thể. Cài điện thoại ở chế độ không làm phiền để không nhận thông báo làm gián đoạn việc học và hạn chế không lướt các trang mạng xã hội. Bạn có thể chuẩn bị cho mình thêm nước uống và chút snack nhẹ để ăn khi đói nhé.

Chuẩn bị môi trường tốt để học

3. Không học nhiều tài liệu cùng một lúc

Thật ra việc học nhiều tài liệu không phải là một việc xấu. Học nhiều biết nhiều, việc tìm hiểu thêm nhiều tài liệu giúp bạn nâng cao tri thức của mình nhiều hơn. Tuy nhiên, việc nhồi nhét chúng cùng một lúc sẽ làm phản tác dụng Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ, bạn hãy chọn ra 1-2 tài liệu uy tín như sách giáo trình, khóa học trực tuyến hay ứng dụng trên điện thoại nhưng phải đảm bảo học hết chúng trước khi tìm nguồn tài liệu mới

Không học nhiều tài liệu cùng một lúc

4. Không chỉ học mỗi ngữ pháp

Nếu chỉ chăm chăm vào việc học ngữ pháp thì bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản và không thể khám phá nhiều khía cạnh quan trọng hơn của ngôn ngữ. Ngữ pháp tiếng Anh rất nhiều và khô khan. Ngoài ra việc ngồi một chỗ là phương pháp kém hiệu quả.

Một trong những chiến lược học ngôn ngữ thành công là không tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Ngoài ngữ pháp  bạn nên học những kiến thức cơ bản, đặt trọng tâm vào việc học từ vựng và kỹ năng đọc.

Không chỉ học mỗi ngữ pháp

5. Luyện nghe và phát âm chính xác

Để có thể phát âm chính xác, bạn hãy làm quen với âm thanh của ngôn ngữ bằng cách nói to để học cách phát âm. Nghe kỹ cách phát âm để ta có thể bắt chước cách phát âm đúng.

Sẽ mất khoảng thời gian để não bộ và lưỡi của bạn làm quen với việc nói, sử dụng từ vựng khi mới học. Khi tìm kiếm tài liệu âm thanh, hãy chọn đầu vào dễ hiểu, tức những nguồn tư liệu bạn có thể nghe hiểu 70-80%.

Điều quan trọng khác là hãy nghe đi nghe lại nguồn tài liệu nhiều lần. Thay vì 2-3 lần, hãy kiên trì nghe 20-30 lần. Điều này sẽ giúp bạn phân biệt những từ riêng lẻ và ghi nhớ cách phát âm.

Người bản ngữ thường nói khá nhanh nên việc nghe một tài liệu ở nhiều tốc độ khác nhau cũng rất hữu ích. Có nhiều ứng dụng có thể cài đặt được tốc độ nghe như Youtube,.. hoặc nhiều ứng dụng xem nghe khác giúp bạn có thể chỉnh chậm tốc độ khi mới nghe lần đầu.

Nghe và xem tiếng Anh nhiều hơn

6. Thực hành là chìa khóa

Nguyên tắc chung khi học ngôn ngữ hay học bất cứ điều gì cũng vậy đó chính là thực hành. Như tôi đã đề cập ở nguyên tắc thứ nhất, bạn nên học 30 phút đến một tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những khoảng thời gian trống trong ngày để thực hành vận dụng kiến thức đã học.

Mỗi ngày, bạn hãy tận dụng những thời gian trống, chẳng hạn khi đi xe bus, dọn nhà, nấu ăn để luyện nghe thông qua khóa học trực tuyến hoặc podcasts hoặc luyện nói. Tranh thủ thời gian để học và luyện tập mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trình độ ngôn ngữ nhanh chóng hơn.

Nếu có những người bạn cũng đang học ngôn ngữ giống như bạn, hãy cùng họ luyện tập nói thông qua việc thực hành trò chuyện. Không cần phải luyện nói cái j đó quá đao to búa lớn, chúng ta hãy luyện tập nói theo chủ đề, về cuộc sống xung quanh,...

Thực hành là chìa khóa

7. Giữ vững động lực và mục tiêu

Đương nhiên sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn từ bỏ và mất động lực trong việc học. Đây là trạng thái hoàn toàn bình thường mà những người học ngôn ngữ đều trải qua. Đừng bỏ cuộc mà hãy tiếp tục bước tiếp, khi bạn vượt qua được và thành công bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn vì đã không từ bỏ.

Khi bạn đã có cho mình một nền tảng kiến thức ổn định và  muốn nâng cấp trình độ của mình, sẽ có sự chán nản  xảy ra vì trình độ cao hơn đồng nghĩa với nhiều kiến thức nặng và khó học hơn. Giải pháp hữu hiệu trong hoàn cảnh này là thay đổi công cụ và phương pháp học.

Bạn cũng nên tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành mục tiêu hoặc biết thêm kiến thức mới. Một cách để làm điều này là tạo sổ nhật ký học tập, nơi bạn viết ra những kiến thức đã học, cách bạn vượt qua kiến thức khó hoặc cập nhật trình độ của bản thân theo ngày.

Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng hãy luôn cố gắng, một ngày nào đó mình hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Giữ vững động lực và mục tiêu

Hy vọng những nguyên tắc chung khi học ngôn ngữ mà Direct English Saigon mách cho bạn sẽ có thể giúp bạn thật nhiều trong hành trình học tập của mình

Để kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn hãy truy cập địa chỉ sau 👉 Thư Viện Bài Kiểm Tra Trình độ Tiếng Anh - Direct English (directenglishsaigon.edu.vn) Hiện tại, Direct English Saigon đang đào tạo các khóa sau:

Đăng ký tư vấn ngay tại 👉 ĐÂY.

 

giftmenu