Đăng ký tư vấn Gọi ngay
TIẾNG ANH ĐẾN TỪ ANH QUỐC - 
HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC
7
 ưu đãi 2 triệu áp dụng tất cả các khóa học

Làm thế nào để cải thiện khả năng nói tiếng Anh?

Nói tiếng Anh tốt và trôi chảy luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bạn học viên. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại nói không tốt trong khi xung quanh mọi người nói rất trôi chảy. Đó bởi vì bạn chưa tìm ra được cách học phù hợp với mình. Cùng Direct English Saigon điểm qua những “tips” dưới đây để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình hơn nhé!

1. Nghe và xem tiếng Anh nhiều hơn

Khi bắt đầu học tiếng Anh, điều đầu tiên chúng ta làm là sẽ nghe, tiếp theo đó đến nói và kết thúc là học viết và học đọc. Hầu hết những người học tiếng Anh nghe thì ít còn đọc thì quá nhiều. Hãy dành thời gian để nghe nhiều hơn để phát triển khả năng nói tiếng Anh! Bạn nên nghe trong khi bạn đọc văn bản bằng mắt và sau đó đọc thành tiếng văn bản. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm bạn nghe được trong văn bản.

Muốn nói tiếng Anh hay không phải chỉ cần chăm chăm vào việc học nói. Vì việc nghe và nói luôn đi đôi với nhau. Do đó, để cải thiện kỹ năng nói, bạn còn có thể nghe tiếng Anh nhiều hơn thông qua việc nghe các bản tin, radio hay xem nhiều video tiếng Anh hơn. Việc nghe, xem video và bắt chước người bản ngữ nói tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình rất nhiều.

Nghe và xem tiếng Anh nhiều hơn

2. Ghi âm lại những gì bạn nói

Hãy sử dụng điện thoại, máy tính hay máy ghi âm cầm tay để ghi âm lại những gì bạn nói. Hãy tập nói những câu đơn giản, sau đó tăng dần mức độ khó lên. Khi có thời gian hay nghe lại để ghi chú các lỗi sai và chỉnh sửa lại,  nhờ đó mà cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn rất nhiều.

Bạn không cần quá lo lắng về accent hay chất giọng của mình – những thứ này không thể thay đổi một sớm một chiều. Điều bạn cần chú tâm đó là cách bạn sử dụng từ, làm thế nào để bạn có thể nói rõ ràng và dễ hiểu hơn – đó mới chính là điểm mấu chốt để nói và giao tiếp tiếng Anh tự tin và hiệu quả hơn.

Ghi âm lại những gì bạn nói

3. Đừng nói quá nhanh

Nhiều người thường nhầm lẫn với việc “nói nhanh” và “nói lưu loát”. Những người có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát hoặc những người bản ngữ có thể nói tiếng Anh nhanh – nhưng ngược lại, nói nhanh không có nghĩa là bạn nói đúng và lưu loát. Khi bạn nói qua nhanh, bạn có xu hướng nuốt các âm cuối một cách vô tội vạ và không làm chủ được các ý tưởng của mình, điều này dẫn đến người nghe không hiểu bạn đang muốn truyền đạt cái gì.

Chính vì thế, hãy nói với một tốc độ vừa phải, nói với âm lượng to vừa phải và rõ ràng, để người đối diện có thể hiểu được thông điệp của bạn – chỉ cần vậy thôi là cũng đủ thành công trong giao tiếp rồi.

Đừng nói quá nhanh

4. Đơn giản hóa mọi thứ khi nói tiếng Anh

Nhiều người nghĩ rằng, sử dụng cấu trúc càng phức tạp với nhiều từ vựng đao to búa lớn sẽ làm cho người đối diện đánh giá cao khả năng nói tiếng Anh của họ. Đây là một quan niệm sai lầm. Ngay cả khi bạn tham gia các kỳ thi tiếng Anh mang tính học thuật cao, việc sử dụng các câu trúc hay từ vựng quá “khủng” cũng không được khuyến khích, nếu điều đó thiếu sự tự nhiên và khiến bạn mắc lỗi nhiều hơn. 

Thực tế là, khi bạn sử dụng quá nhiều cấu trúc và từ vựng phức tạp trong giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ càng dễ mắc lỗi và diễn đạt sai ý mình – điều này vô tình trở thành một khuyết điểm trong mắt người đối diện. Hãy sử dụng những cấu trúc hay từ vựng mà bạn đã cảm thấy tự tin và quen thuộc để diễn đạt khi nói tiếng Anh, sau đó mở rộng dần dần. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình lên rất nhiều đó.

5. Chấp nhận sự giúp đỡ của người khác

Tại sao không? Nếu xung quanh bạn có nhiều người có khả năng giúp đỡ bạn để cải thiện khả năng nói tiếng Anh, tại sao lại không chào đón sự giúp đỡ đó. Có thể đó là một người bạn nước ngoài, một giáo viên tiếng Anh hay một người giỏi ngoại ngữ nào đó. Họ có thể giúp bạn chỉnh sửa cách dùng từ và khả năng phát âm. Dần dần, với sự giúp đỡ của họ, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ ngày càng rõ rệt hơn.

Chấp nhận sự giúp đỡ của người khác

Ngoài những mẹo hay ho trên, Direct English Saigon có các khóa học giúp cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn tốt hơn.

Để kiểm tra trình độ tiếng Anh, bạn hãy truy cập địa chỉ sau 👉 Thư Viện Bài Kiểm Tra Trình độ Tiếng Anh - Direct English (directenglishsaigon.edu.vn) Hiện tại, Direct English Saigon đang đào tạo các khóa sau:

Đăng ký tư vấn ngay tại 👉 ĐÂY.

giftmenu